Đầu tư Condotel năm 2018 cần lưu ý những gì?

Trước sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung các căn hộ Condotel qua từng năm, nhiều chuyên gia BĐS đã nêu lên những vấn đề mà khách hàng đầu tư cần lưu ý, bao gồm vị trí, quy mô, tiện ích, uy tín chủ đầu tư…

Theo thông tin từ Hội thảo “Thị trường Bất động sản Việt Nam 2017 – 2018: Toàn cảnh & Dự báo” mới được tổ chức, sức nóng từ phân khúc condotel trong năm qua chưa hề giảm sút khi lượng tìm kiếm tăng khoảng 50% so với năm 2016. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố mà các chuyên gia đã nêu lên sau đây.

Vị trí dự án chưa phải là tất cả

Giai đoạn đầu của condotel cách đây 3-5 năm, khách hàng chỉ cần chọn một dự án cạnh đường bờ biển, thu hút nhiều du khách tham quan với cơ sở hạ tầng phát triển và có liên kết vùng thuận lợi tại các đô thị du lịch nổi tiếng. Giờ đây, câu chuyện đã không còn đơn giản như vậy.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Savills Hà Nội nhận định, condotel chỉ phát triển bền vững khi nguồn cung tạo ra phải phù hợp với khả năng hấp thụ của thị trường. Đó là lý do trong năm 2018, muốn đầu tư sinh lợi, nhà đầu tư cần xem xét kỹ về tương quan cung cầu cũng như công suất khai thác tại các khu vực nhất định.

“Những đô thị lớn có mức tăng trưởng ổn định là điểm đến quen thuộc của nhiều nhà đầu tư. Nhưng những thị trường mới nổi có cảnh quan đẹp và thiếu vắng cơ sở lưu trú cao cấp như Hạ Long, Vân Đồn, Huế, Sapa, Hải Phòng hay Quy Nhơn….cũng rất đáng để lưu tâm. Thực tế, chính những thị trường này đã hút một lượng lớn các nhà đầu tư từ giữa năm 2017”, một chuyên gia bất động sản bình luận.

Theo báo cáo của Savills, công suất khai thác tại những thị trường mới đang rất khả quan: “Tại Quảng Ninh, khối khách sạn từ 3 đến 5 sao có công suất trung bình đạt khoảng hơn 60%. Lào Cai cũng ghi nhận công suất thị trường khách sạn 4 đến 5 sao đạt mức xấp xỉ 70%, trong đó các khách sạn 4 sao tại Sa Pa có giá thuê trung bình cao hơn so với các khách sạn cùng phân khúc tại các địa phương khác”.

Riêng tại Quy Nhơn, thành phố mới được báo Guardian (Anh) bình chọn là một trong 10 điểm đến ấm áp nhất để nghỉ dưỡng trong mùa đông 2017, công suất khai thác hiện đạt trung bình 60-70%. Với số khách sạn 4-5 sao chỉ đếm trên đầu ngón tay, Quy Nhơn là một trong những thị trường mới nổi đáng chú ý nhất đối với các nhà đầu tư condotel trong năm 2018.

Đánh giá uy tín chủ đầu tư

Câu chuyện khách hàng “nếm trái đắng” tại một dự án condotel miền Trung mới đây đã cho thấy lời khuyên chọn chủ đầu tư uy tín luôn rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng tài chính và sự bảo đảm về mặt thương hiệu, cần đặc biệt lưu ý về việc chủ đầu tư đó đã có kinh nghiệm phát triển, vận hành dự án một cách chuyên nghiệp hay chưa.

Theo ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, nhà đầu tư cần lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình Condotel. “Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, Condotel phải được vận hành hoàn toàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng”.

Muốn vậy, chủ đầu tư cần sở hữu hệ thống dự án nghỉ dưỡng đã đi vào vận hành thực tế và đạt được tiếng vang như FLC Group, CEO Group, Sun Group hay Vingroup…. Hệ thống này càng mở rộng thành công thì trình độ quản lý, vận hành của chủ đầu tư càng được nâng cao và khả năng giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư càng lớn.

Chú ý tới tiêu chí sinh lời

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, chi tiêu của du khách đến Việt Nam đạt khiêm tốn 106 USD/ngày, trong đó phần lớn là chi tiêu cho ăn, ngủ, tham quan, còn số tiền vui chơi giải trí chỉ chiếm hơn 3%.

Thực tế này cho thấy, nếu một dự án nghỉ dưỡng chỉ xoay quanh các dịch vụ lưu trú đơn giản thì khó có thể thúc đẩy lợi nhuận gia tăng bền vững trong bối cảnh dư thừa nguồn cung như hiện nay. Đây là lý do nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng bắt kịp yêu cầu của thị trường và tích cực triển khai dự án theo những hướng đi mới.

Tất cả những tiêu chí trên đang được hội tụ đầu đủ tại Condotel Beau Rivage tọa lạc tại số 40 đường Trần Phú, Nha Trang. Dự án được đánh giá có vị trí “kim cương” với tầm nhìn hướng ra Vịnh Nha Trang, đặc biệt dự án sở hữu bãi biển riêng với chiều dài lên tới 200 m. Dự án tiếp giáp với nhiều địa danh du lịch nổi tiếng của thành phố Nha Trang như quảng trường, khu nhạc nước, tháp Trầm Hương, nhà hát thành phố,…

Khách hàng có quyền sở hữu lâu dài đối với căn hộ sau khi hoàn thành mọi thủ tục và hoàn thành 100% giá trị hợp đồng. Đây là một tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí với 5 tầng nền tiện ích, giúp khách hàng có thể trải nghiệm một kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo nhất tại đây với hệ thống 20 tiện ích hấp dẫn.

 

Lại Thuấn

Tổng hợp

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943 515 515
Click để gọi 0943 515 515