“Giải mã” cam kết lợi nhuận thực tế của chủ đầu tư Condotel (Kỳ 2)

Vì sao phân khúc đầu tư Condotel tại Việt Nam đang có những mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn đến vậy? Các chuyên gia nói gì về những con số này?

Chia sẻ về vấn đề này, bà Mai Kiều Linh, chuyên gia kiểm toán thuộc một công ty kiểm toán thuộc nhóm Big Four (4 công ty kiểm toán lớn nhất thị trường) – đơn vị chuyên đảm nhiệm việc kiểm toán trên 40 dự án khách sạn và condotel 4-5 sao hàng đầu Việt Nam như Marriott, Intercontinental, Sheraton, Novotel… cho biết: với phân khúc condotel, khách sạn 4-5 sao, việc đảm bảo mức lợi nhuận 10%/năm cho nhà đầu tư không khó. Chỉ cần đảm bảo mức công suất lấp đầy phòng khoảng 40-45% là việc trả lợi nhuận ở mức 8%-12% cho khách đã nằm trong tầm tay.

Bà Linh lấy ví dụ thực tế, 1 căn condotel 4-5 sao 1 phòng ngủ 40 m2 tại Đà Nẵng có mức giá khoảng 2 tỷ đồng. Mức giá thuê phòng loại 4-5 sao bình quân tại Đà Nẵng vào khoảng 3 triệu/ đêm. Và công suất khai thác phòng bình quân của khối này trong năm 2016 theo công bố của CBRE là 72%.

Như vậy, doanh thu của 1 căn hộ 4-5 sao thu về mỗi năm sẽ vào khoảng: 750 triệu. Theo kinh nghiệm kiểm toán trên 40 khách sạn của bà thì tỷ lệ chi phí trên doanh thu của phân khúc 4-5 sao vào khoảng 35%. Vậy lợi nhuận sau khi trừ chi phí sẽ vào khoảng: 490 triệu.

Phần lợi nhuận mà các chủ đầu tư thường chia cho khách hàng vào khoảng 80%. Vậy số tiền khách hàng thu về mỗi năm sẽ là: 392 triệu, tương đương tới tỷ suất lợi nhuận khoảng gần 20% mỗi năm. Qua phép tính trên mới thấy được mức cam kết lợi nhuận 8%-12%/ năm của condotel là nằm trong bàn tay.

Về vấn đề mức cam kết lợi nhuận của condotel Việt Nam cao gấp rưỡi condotel tại Bali, Phuket, bà Linh cho rằng vấn đề đó hết sức bình thường. Báo cáo của JLS – một công ty nghiên cứu bất động sản của Mỹ đã chỉ ra rằng, các thị trường như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bali, Phuket có giá phòng khối 4-5 sao tương đồng nhau, công suất phòng tương đồng nhau nên sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tương tự nhau.

Tuy nhiên bất động sản tại Bali, Phuket đang cao gấp đôi, gấp ba bất động sản Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nên không khó hiểu, khi condotel tại Việt Nam sở hữu tỷ suất sinh lời tốt hơn trong khu vực.

 

Lại Thuấn

Tổng hợp

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943 515 515
Click để gọi 0943 515 515