Khung pháp lý cho Condotel trong năm 2018 sẽ ra sao?

Condotel là sản phẩm bất động sản nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong năm 2017. Theo thống kê, năm 2017 có tới 60% lượng tiền đổ vào condotel trong tổng số đầu tư bất động sản. 

Băn khoăn khái niệm condotel

Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng – ông Nguyễn Mạnh Khởi đặt vấn đề: Bản thân condotel là một từ Anh hóa trong pháp luật Việt Nam, từ đó phát sinh vấn đề loại hình bất động sản này mang tính chất gì, sẽ được quản lý thế nào?

Theo ông Khởi, hiện nay đang có 2 luồng quan điểm về condotel, một là coi condotel là một dạng nhà ở, hai là chỉ coi đây như một sản phẩm kinh doanh dạng du lịch. Tuy nhiên, quy định Nhà nước là không cho phép sử dụng căn hộ nhà ở cho mục đích khác ngoài để ở và pháp luật cũng chưa công nhận condotel là nhà ở. Điều này dấy lên băn khoăn rằng nếu xảy ra tranh chấp thì giao dịch pháp luật nào sẽ được đưa ra để điều chỉnh?

Theo quy định của pháp luật, nhà ở được sở hữu lâu dài, nếu không phải nhà ở thì chỉ được sở hữu theo thời hạn dự án. Theo Luật Du lịch, căn hộ du lịch hay biệt thự chỉ là cơ sở lưu trú chứ không phải nhà ở, vậy nên không thể gọi condotel là nhà ở và quản lý theo kiểu nhà ở được. Ngoài ra, người sở hữu condotel cũng không có quyền tương tự như sở hữu nhà ở.

“Chúng tôi cũng đã có những báo cáo tài chính với Chính phủ về vấn đề này và đang trên con đường tiếp tục thảo luận xác định quan điểm này như thế nào. Nếu không xác định rõ khái niệm này thì năm 2018 sẽ xảy ra nhiều bàn cãi tranh luận gây ra rủi ro không đáng có cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức”, ông Khởi kết luận.

Quản lý condotel như thế nào?

Đồng ý kiến với Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Khởi, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC nói rằng không thể ghép chung condotel với loại hình nhà ở được mà chỉ coi đây là một dịch vụ kinh doanh du lịch.

Theo ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc kinh doanh condotel cũng không nhất thiết phải được quy định điều kiện kinh doanh. Việc áp dụng quá nhiều điều kiện kinh doanh có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của nhà đầu tư, làm khó họ.

“Theo tôi không cần thiết quy định điều kiện kinh doanh. Theo luật nhà ở, tôi sẽ mua nhà ở. Còn theo mục tiêu kinh doanh, tôi biết hợp đồng là 50 năm thì tôi sẽ mua. Hợp đồng là thuận mua vừa bán nên có thể chúng ta sẽ tạo ra một điều kiện kinh doanh không cần thiết. Chúng ta phải biết được chúng ta quản lý cái gì và tại sao quản lý cái đó”, ông Đông nhấn mạnh.

Về thời hạn trao đổi và sử dụng condotel, ông Khởi cho rằng điều này phụ thuộc vào dòng đời dự án. Theo Luật Đất đai, có thể được gia hạn 50 năm hay 70 hoặc hơn. Tuy nhiên, vì không coi condotel là loại hình nhà ở nên không được cấp cơ chế như nhà ở.

 

Lại Thuấn tổng hợp

Theo VTC News

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943 515 515
Click để gọi 0943 515 515